Phương pháp chế biến món cá bống sông Trà kho tiêu

Phòng GD-ĐT Thành phố Hải Dương xin chia sẽ đến tất cả bạn đọc cách chế biến món cá bống sông Trà kho tiêu chuẩn vị xứ Quảng theo tiêu chuẩn mà Foody Nhà Quê đang kinh doanh nhé.

Trong một lần đi công tác thì trưởng phòng GD-ĐT Thành phố Hải Dương được người bạn đồng nghiệp chia sẻ kinh nghiệm làm món này khi đó mình ăn món cá bống sông Trà của chị ấy cho, ăn thấy ngon nên tôi xin chia sẻ với các bạn.

Nguyên liệu chế biến món cá bống sông Trà kho tiêu Quảng Ngãi chuẩn vị Foody Nhà Quê:

400 gam cá bống chính hiệu trên dòng sông Trà

Hai đến ba củ tỏi Lý Sơn

2 củ hành Lý Sơn

Bột canh, bột nêm, đường, tiêu xay, ớt

Dầu ăn, dầu hạt điều

Lưu ý về nguyên liệu bạn phải mua đúng con cá bống sông Trà tự nhiên, tỏi và hành phải được trồng trên đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi thì kho mới ngon.

cá bống sông TRà kho tiêu

Cách Làm món cá bống sông Trà kho tiêu Quảng Ngãi

Cá bống sông Trà tự nhiên mua về rửa sạch vớt ra giá để ráo nước, đập hành tỏi băm nhỏ, cho 1 thìa cà phê bột nêm chút tiêu xay cho vào trộn đều ướp khoảng 10- 15 phút cho ngấm

Cho dầu vào chảo để dầu nóng già cho bống dàn đều mặt chảo, dán vừa lửa cho đến khi thấy lượt dưới bống vàng đều dùng thìa lật ngược chiên tiếp mặt bên

Trong khi chờ cá bống sông Trà vàng đều chuẩn bị giấy thấm dầu lót vào tô, khi bống vàng đều vớt ra tô (cho ráo bớt dầu); tiếp tục chiên mẻ tiếp theo cho đến hết bống

Khi chiên xong cá bống sông Trà gạn hết dầu chiên thừa ra, cho tất cả bống vừa chiên vào Pha 2 thìa cơm nước mắn với 1/2 thìa cơm đường rưới đều lên bống cho thật nhỏ lửa đảo nhẹ và rim 2 phút là bống vàng rộm thơm ngon, cho ra đĩa rắc thêm chút tiêu xay.

Tham khảo chi tiết tại website: https://cabongsongtra.org/

Cá bống sông Trà vẫn là một món ăn nổi tiếng, người khắp nơi đến Quảng Ngãi không thể bỏ qua. Cá bống sống nhiều ở đoạn sông Trà từ đuôi xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh thẳng ra biển. Khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, cá bống nhiều nhất, lúc này cá nhiều trứng, mập.

Cá bống kho giữ được cả tháng, kho xong dưới 10 ngày ăn rất ngon. Hiện nay ở Quảng Ngãi nhiều người đã làm món cá bống sông Trà kho tiêu cho vào hũ bán đi khắp nơi, cả xuất sang nước ngoài.

Thậm chí, cá kho lại hai ba lửa (hâm lại) thì ăn càng ngon hơn lần đầu với vị cay cay mằn mặn của gia vị, dai dai thơm thơm của thịt cá ăn mãi mà không ngán.

Chúc bạn kho cá thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *